ลำพังแค่ข้าวห่อไข่สไตล์ญี่ปุ่นก็ว่าอร่อยแล้ว แต่ถ้าหากราดซอสเดมิกลาสลงไปคงฟินยิ่งขึ้น ขอนำเสนอเมนูข้าวห่อไข่ตำรับญี่ปุ่น สูตรนี้จับข้าวผัดตามชอบ โปะไข่ทรงรักบี้ ราดซอสตบท้าย เห็นแล้วน้ำลายไหล
ส่วนผสม ข้าวห่อไข่ตำรับญี่ปุ่น
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• ข้าวผัดตามชอบ
• ซอสเดมิกลาส
• น้ำมันพืช
อุปกรณ์
• กระทะเทฟลอนขนาดประมาณ 8x8 นิ้ว ขอบลึกประมาณ 2 นิ้ว
• พิมพ์ทรงลูกรักบี้
วิธีทำข้าวห่อไข่ตำรับญี่ปุ่น
1. นำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟค่อนข้างแรง ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ตีไข่ไก่พอแตกโดยไม่ต้องปรุงรส เทใส่ลงในกระทะ
2. ใช้ตะเกียบหรือไม้พายคนไข่พร้อมกับเขย่ากระทะไปมาเพื่อให้ไข่สุกเท่ากันและเนื้อไข่ไม่ด้าน
3. แซะไข่ที่ขอบกระทะด้วยตะเกียบเพื่อให้ม้วนไข่ได้ง่าย กระดกและเอียงกระทะพร้อมกับใช้ตะเกียบตะล่อมไข่ให้เข้าหากัน
4. ตะล่อมไข่ทั้งด้านบนและด้านล่างเพื่อทำให้เป็นทรงสวย
5. เขย่าและกระดกกระทะเรื่อย ๆ จนไข่ม้วนตัวบรรจบกันเป็นทรงลูกรักบี้
6. ตักข้าวผัดใส่พิมพ์ทรงลูกรักบี้ กดอัดให้แน่น คว่ำใส่จานแล้วคว่ำไข่ออกจากกระทะใส่บนข้าว
7. กรีดไข่ตามยาว เมื่อไข่แยกออกจากกัน ไข่ที่ยังไม่สุกดีจะไหลออกมาคล้ายลาวา
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook, นิตยสาร Gourmet & Cuisine
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น