วันศุกร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

ห่อหมกปลากราย เมนูกับข้าวรสเข้มหอมพริกแกง




      วันนี้จะมาแชร์วิธีทำเมนูอาหารไทยพื้นบ้านที่ฟังชื่อเหมือนทำยาก แต่วิธีทำไม่ยากเลยค่ะ นั่นก็คือ “ห่อหมกปลากราย” นั่นเองค่ะ แต่ขอเพิ่มเนื้อกุ้งหน่อยเป็นชิ้น ๆ เคี้ยวคู่กันอร่อยดี


ส่วนผสม ห่อหมกปลากรายสอดไส้กุ้ง
- เนื้อปลากราย 300 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแกงเผ็ด 2-3 ช้อนโต๊ะ
- กระชาย 20 กรัม
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 250 มิลลิลิตร
- กุ้งหั่นชิ้น 5-10 ตัว (หรือปริมาณแล้วแต่ชอบ)
- ใบโหระพา 20 กรัม
- ผักกาดขาวลวก 40 กรัม
- พริกแดงซอย
- ใบมะกรูดซอย

ส่วนผสม กะทิราดหน้าห่อหมก
- กะทิ 100 มิลลิลิตร
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ สำหรับกระทง
- ใบตอง
- ไม้กลัด หรือ ที่เย็บกระดาษ

วิธีทำห่อหมกปลากราย
1.ทำกระทงห่อหมกโดยตัดใบตองเป็นวงกลม 2 แผ่นแล้วนำมาประกบกัน จับจีบแล้วแม็กหรือใช้ไม้กลัดทั้ง 4 มุม ตัดแต่งส่วนเกินของกระทงออกให้สวยงาม
2.ใส่ปลากราย ไข่ไก่ น้ำตาลปี๊บ พริกแกงเผ็ด กระชาย น้ำปลา และ กะทิลงในโถปั่นแล้วปั่นให้ละเอียดเข้ากัน
3.นำผักกาดขาวลวกหรือใบโหระพามารองที่ก้นกระทง
4.ใส่ห่อหมกที่ปั่นไว้ลงไปประมาณ 1/2 ส่วน แล้วใส่กุ้งสด สุดท้ายใส่เนื้อห่อหมกทับอีกที
5.ตั้งน้ำให้เดือดใช้ไฟปานกลาง นำห่อหมกใส่ลังถึงนึ่งประมาณ 15-20 นาทีหรือจนกว่าจะสุก
6.ทำหน้ากะทิราดห่อหมกโดยนำกะทิ เกลือ และแป้งข้าวโพดมาผสมรวมกันแล้วคนให้เข้ากัน นำใส่ไมโครเวฟ ประมาณ 1-2 นาที หรือจนกว่าแป้งจะสุกและข้น
7.นำกะทิมาราดบนห่อหมกที่สุกแล้ว และตกแต่งด้วยพริกแดงซอยกับใบมะกรูดซอย พร้อมจัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ






ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook,ครัวบ้านทราย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน