วันอังคารที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2563

ฮ่อยจ๊อปู ไส้แน่นกรอบนานอร่อยแน่ไม่แพ้มือโปร




     วันหยุดชวนมาทำอาหารว่างเมนูเนื้อปู กับฮ่อยจ๊อปู สูตรนี้ใส่เนื้อปู กุ้ง และมันหมูปรุงรสและนวดจนเข้ากัน เสร็จแล้วห่อด้วยฟองเต้าหู้มัดเป็นข้อแล้วเอาไปนึ่งจนสุก สุดท้ายก็เอาไปทอดจนเหลืองกรอบ


ส่วนผสม ฮ่อยจ๊อปู (ประมาณ 40 ลูก)
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• กุ้งสับ 300 กรัม
• มันหมูของหมูสามชั้น 30 กรัม
• กระเทียมและรากผักชีสับ 1/2 ถ้วย
• ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย (วันนี้ไม่ได้ใส่)
• น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
• เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
• แห้วสับ 1 ถ้วย
• พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
• แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
• เนื้อปู 500 กรัม
• แผ่นฟองเต้าหู้ 1 ห่อ
• เชือกสำหรับผูก
• น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำฮ่อยจ๊อปู



1. ตอกไข่ใส่อ่างผสม 2 ฟอง ใส่กุ้งสับ มันหมูบดหรือสับ ใส่รากผักชีและกระเทียมสับละเอียด  


2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมันหอย น้ำมันงา เหล้าจีน และซีอิ๊วขาว
  

2. ใส่แห้วสับละเอียด พริกไทยขาวป่น และแป้งมัน เสร็จแล้วก็คลุก นวดให้เข้ากันสัก 10 นาที


4. ใส่เนื้อปูลงไป นวดให้เหนียวนิดหนึ่ง เสร็จแล้วก็เอาเก็บไว้ ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือข้ามคืน



5. เตรียมฟองเต้าหู้ เอาน้ำพรม ๆ ลูบ ๆ ให้นิ่มค่ะ แล้วก็เอาไส้ลงวาง 


6. แล้วก็ห่อให้เป็นยาว ๆ แน่น ๆ (ในสูตรใช้แผ่นรองห่อซูชิมาช่วยกดให้เป็นรูป) 


7.แล้วก็เอากรรไกรตัดแผ่นฟองเต้าหู้ออก มัดให้เป็นข้อ ๆ ตามชอบ 



8.ห่อเสร็จแล้วก็เอาลงลังถึง นึ่งประมาณ 15-20 นาที เอาออกมาวางบนตะแกรงผึ่งลมให้แห้งก่อนเอาไปทอด


9.พอแห้งแล้วก็ตัดเป็นท่อน เอาไปทอดให้เหลืองกรอบ ที่เหลือใส่ช่องแช่แข็งเก็บไว้ได้นาน กินกับน้ำจิ้มบ๊วย 




10.  แค่นี้ก็ได้ฮ่อยจ๊อปูเนื้อแน่น ๆ อร่อย ๆ แล้วค่ะ กินกับน้ำจิ้มบ๊วย อร่อยมาก

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook,ครัวตุ๊กตา


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน