วันพฤหัสบดีที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2563

ไก่แดดเดียว อร่อยนุ่มลิ้นพ่วงสูตรซอสหมักเข้าเนื้อ


     เอ่ยถึงเมนูแดดเดียว สูตรอาหารไทย ส่วนใหญ่จะนึกถึงหมูแดดเดียว ถ้าหากใครไม่กินหมูหรือเบื่อหมูกันแล้ว ลองเปลี่ยนมาทำไก่แดดเดียวกันเถอะ สูตรนี้จับไก่หั่นเส้นแล้วหมักกับซอสจนเข้าเนื้อ เสร็จแล้วก็เอาไปตากแดดจนแห้งแล้วทอดจนสุก ทั้งนี้สามารถใส่งาลงไปเพิ่มความหอมได้ด้วยนะคะ


ส่วนผสม ไก่แดดเดียว
- เนื้อไก่ 500 กรัม
- น้ำสับปะรด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำไก่แดดเดียว
1.หั่นเนื้อไก่ เป็นเส้นยาวประมาณ 1 เซนติเมตร
2.ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไปแล้วขยำให้เข้ากัน
3.วางเนื้อไก่ลงบนถาด นำไปตากแดด ประมาณ 4-5 ชั่วโมง หรือจนเนื้อเริ่มแห้ง เสร็จแล้วค่อยนำไปทอด

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน