วันอังคารที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2563

ไก่ต้มฟักมะนาวดอง แกงจืดแบบไทย ๆ กลิ่นหอมโดดเด่น




         ไก่ต้มฟักมะนาวดอง เมนูแกงจืดแบบไทย ๆ ที่ครองใจคนไทยมาชั่วลูกชั่วหลาน ต่างก็หลงเสน่ห์ในกลิ่นหอม ๆ ของมะนาวดองและรสชาติที่กลมกล่อมอย่าบอกใคร ลองทำดูง่าย ๆ แล้วจะติดใจ


ส่วนผสม ไก่ต้มฟักมะนาวดอง
- น้ำ 2 ลิตร
- ไก่ (เลือกส่วนที่ชอบ) 500 กรัม
- ผงปรุงรส
- ซีอิ๊วขาว
- ฟักเขียว (น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม) 1 ลูก ปอกเปลือกและหั่นชิ้น ๆ
- มะนาวดอง ประมาณ 3-5 ลูก
- น้ำมะนาวดอง
- ต้นหอมและผักชี

วิธีทำไก่ต้มฟักมะนาวดอง
1. ใส่น้ำเปล่าในหม้อประมาณ 2 ลิตร นำขึ้นตั้งไฟรอจนเดือดแล้วใส่ไก่ (สับเป็นชิ้นพอดี) ลงต้ม หมั่นช้อนฟองทิ้งจนน้ำใส
2. ลดไฟเบาลงเล็กน้อยพอให้เดือดจนไก่เริ่มนิ่ม (ตามความชอบของแต่ละบุคคล)
3. ปรุงรสด้วยเกลือ ผงปรุงรส และซีอิ๊วขาว (ชิมรสไม่ต้องให้เค็มมาก)
4. พอไก่สุกได้ที่แล้ว ใส่ฟักลงไป ต้มจนฟักใกล้สุก (เนื้อฟักจะออกใส ๆ) ให้ลดไฟลงแล้วใส่มะนาวดองลงไป ตามด้วยน้ำมะนาวดอง ปิดไฟ ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยต้นหอมและผักชี

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน