ผัดหมี่ภาคกลางกินบ่อยก็แอบเบื่อ ลองมาทำผัดหมี่เครื่องแกงนครศรีธรรมราช หรือผัดหมี่นครกันเถอะ ใส่กุ้งสดผัดกับน้ำปรุงรสเปรี้ยวหวาน เด็กกินได้ ผู้ใหญ่ก็กินด้วย
ส่วนผสม ผัดหมี่เครื่องแกง
- เส้นหมี่ 180 กรัม
- กุ้ง ตามชอบ
- น้ำปรุงรส
ส่วนผสม น้ำปรุงรส
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ แช่น้ำเอาเม็ดออก 20- 25 เม็ด
- หอมแดงซอย 10 หัว
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- กะทิ 500 กรัม
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลอ้อย 7 ก้อน ประมาณ 60 กรัม (ใช้น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าวแบบฝาคู่ ใช้ 1 ฝา)
หมายเหตุ : ปรุงรสให้ได้รสเปรี้ยวหวานเล็กน้อย
วิธีทำผัดหมี่เครื่องแกง
1.นำหอมแดงกับพริกเม็ดใหญ่ที่เราแช่น้ำแล้ว และเกลือใส่เครื่องปั่น
2.เติมน้ำกะทิลงไปเล็กน้อยให้พอปั่นได้ ปั่นให้ละเอียด
3.ปั่นเสร็จแล้วเทใส่กระทะ และเทกะทิที่เหลือลงไป นำไปตั้งไฟให้เดือด
4.ปรุงรสตามชอบ ปรุงรสเสร็จแล้วใส่กุ้งลงไปต้มให้กุ้งพอสุก
5.หลังจากนั้นใส่เส้นหมี่ลงไป คลุกเคล้าให้ทั่วไป เส้นจะเริ่มนิ่ม แล้วผัดจนแห้ง
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook,คุณศิริกัญ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น