วันอาทิตย์ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2563

ผัดหมี่เครื่องแกงใต้ ใส่กุ้งน้ำปรุงรสเข้มข้นฉบับคนคอน




     ผัดหมี่ภาคกลางกินบ่อยก็แอบเบื่อ ลองมาทำผัดหมี่เครื่องแกงนครศรีธรรมราช หรือผัดหมี่นครกันเถอะ ใส่กุ้งสดผัดกับน้ำปรุงรสเปรี้ยวหวาน เด็กกินได้ ผู้ใหญ่ก็กินด้วย


ส่วนผสม ผัดหมี่เครื่องแกง
- เส้นหมี่ 180 กรัม
- กุ้ง ตามชอบ
- น้ำปรุงรส

ส่วนผสม น้ำปรุงรส  
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ แช่น้ำเอาเม็ดออก 20- 25 เม็ด
- หอมแดงซอย 10 หัว
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- กะทิ 500 กรัม
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลอ้อย 7 ก้อน ประมาณ 60 กรัม (ใช้น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าวแบบฝาคู่ ใช้ 1 ฝา)

หมายเหตุ : ปรุงรสให้ได้รสเปรี้ยวหวานเล็กน้อย

วิธีทำผัดหมี่เครื่องแกง


1.นำหอมแดงกับพริกเม็ดใหญ่ที่เราแช่น้ำแล้ว และเกลือใส่เครื่องปั่น


2.เติมน้ำกะทิลงไปเล็กน้อยให้พอปั่นได้ ปั่นให้ละเอียด


3.ปั่นเสร็จแล้วเทใส่กระทะ และเทกะทิที่เหลือลงไป นำไปตั้งไฟให้เดือด


4.ปรุงรสตามชอบ ปรุงรสเสร็จแล้วใส่กุ้งลงไปต้มให้กุ้งพอสุก


5.หลังจากนั้นใส่เส้นหมี่ลงไป คลุกเคล้าให้ทั่วไป เส้นจะเริ่มนิ่ม แล้วผัดจนแห้ง





6.ผัดหมี่เครื่องแกงจะกินกับมะม่วงซอย ถั่วงอก แตงกวา หรือผักต่าง ๆ ตามชอบ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook,คุณศิริกัญ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน