วันพุธที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2563

ปลาดุกกรอบผัดพริกแกง กรอบหอมอร่อยแซ่บสะท้านลิ้น




     แอบน้ำลายไหลพอเห็นเมนูปลาดุกกรอบผัดพริกแกง จับปลาดุกผัดกับน้ำพริกแกงเผ็ดจนหอมแล้วใส่เครื่องสมุนไพร สูตรนี้ใส่ใบมะกรูดเพิ่มความหอม สุดท้ายโรยใบกะเพรากรอบ


ส่วนผสม ปลาดุกกรอบผัดพริกแกง
- ใบกะเพรา 1 ถ้วย
- ปลาดุก 1 ตัว
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
- แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
- กระชายฝอย 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าหั่น 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช (สำหรับทอด) 2 ถ้วย

วิธีทำปลาดุกกรอบผัดพริกแกง
1. เอาใบกะเพรามาเด็ดและล้างให้สะอาดแล้วผึ่งให้แห้ง นำไปทอดให้กรอบ
2. หั่นปลาดุกเป็นชิ้น นำมาล้างด้วยเกลือ หรือแป้งมันให้หมดเลือด จะได้ไม่คาว หั่นเป็นชิ้นแบบในรูปแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ หรือจะใช้กระดาษซับน้ำให้แห้ง ก่อนทอดนำไปคลุกกับแป้งทอดกรอบบาง ๆ เลย
3. ตั้งกระทะ เติมน้ำมันลงไป เปิดไฟให้ร้อนแล้วนำปลาลงทอด (การเอาปลาคลุกแป้งทำให้ปลาไม่ติดกัน เวลาทอดจะกรอบเหลือง) ทอดให้กรอบเลย ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4. นำน้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดกับน้ำมันเล็กน้อยให้หอม ถ้าแห้งเติมน้ำนิดหน่อย จากนั้นใส่พริกชี้ฟ้าและกระชายซอยฝอยลงผัดให้หอม ฉีกใบมะกรูดลงไปเพื่อเพิ่มความหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำตาลทราย ชิมรสให้ถูกใจ
5. นำปลาดุกทอดกรอบที่พักไว้ลงผัดให้เข้ากัน โรยด้วยใบกะเพรากรอบ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน