วันพฤหัสบดีที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2562

ต้มยำปลาทูมะขามสด เมนูปลาแซ่บ ๆ หลากเมนูโปรตีนรสจัดย่อยง่ายอร่อยแบบไทย



          เนื่องจากแอบเบื่อเมนูปลารสจืดชืด เช่น เมนูปลาทอดกระเทียม เมนูปลานึ่งซีอิ๊ว เป็นต้น วันหยุดนี้เลยขอเปลี่ยนมาทำเมนูปลาเผ็ดแสบลิ้นบ้างดีกว่า กับเมนูต้มยำปลาทูมะขามสด ใครชอบกินเครื่องต้มยำก็ฝานบาง ๆ เคี้ยวไปพร้อมกับเนื้อปลากันเลย ที่ขาดไม่ได้คือ มะขามสดรสเปรี้ยว ซดน้ำซุปร้อน ๆ กินกับข้าวสวยฟินลืม




ส่วนผสม ต้มยำปลาทู
• ปลาทูสด (หรือปลาทูนึ่ง)
• ข่า
• ตะไคร้
• ใบมะกรูด
• น้ำปลา
• มะขามสดปอกเปลือกออก
• พริกขี้หนูสวนทุบ
• ผักชีฝรั่ง
• ใบกะเพรา

วิธีทำต้มยำปลาทู
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงไปต้ม 
2. รอน้ำเดือดแล้วใส่ปลาทูลงไป จากนั้นใส่มะขาม ปรุงรสด้วยน้ำปลา (ถ้ามะขามที่ใส่ไม่เปรี้ยว ให้เติมมะขามลงไปอีก)
3. พอได้รสที่ชอบแล้วตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวนทุบ ผักชีฝรั่ง และใบกะเพรา (หากคนชอบกินกะเพราเยอะ ๆ ให้ใส่ก่อนปิดไฟ)

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน