ไข่เค็มกินกับข้าวต้มแสนจะจืดชืด จับมาทำเมนูส้มตำไทยไข่เค็มเพิ่มความแซ่บดีกว่า อร่อยเด็ดที่กุ้งแห้งและถั่วคั่ว ยิ่งถ้าได้ไข่แดงเค็มเป็นน้ำมันเยิ้ม ๆ ออกมาละก็ฟินสุดใจเลยล่ะ
ส่วนผสม ส้มตำไทยไข่เค็ม
• มะละกอสับ
• ไข่เค็ม 1 ฟอง
• มะเขือเทศ 3 ลูก
• พริกขี้หนู (ตามชอบ)
• กระเทียม 1ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
• ถั่วฝักยาว 2 ฝัก
• น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
• กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วลิสง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำส้มตำไทยไข่เค็ม
1. โขลกพริก กระเทียม น้ำตาลปี๊บ และถั่วฝักยาวพอแหลก
2. ใส่ไข่เค็มลง1/2 ฟอง (ที่เหลือเอาไว้เสิร์ฟ) ตามด้วยมะเขือเทศกับกุ้งแห้ง
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำมะนาว คลุกส่วนผสมให้เข้ากัน ใส่มะละกอลงไป โขลกพอเข้ากัน ตักใส่จาน โรยกุ้งแห้ง ถั่วลิสง และไข่เค็ม
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น