วันเสาร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2562

ส้มตำไทยไข่เค็ม เมนูส้มตำยอดนิยม อาหารอีสานทำเองได้ เปิดร้านขายดีแน่



     ไข่เค็มกินกับข้าวต้มแสนจะจืดชืด จับมาทำเมนูส้มตำไทยไข่เค็มเพิ่มความแซ่บดีกว่า อร่อยเด็ดที่กุ้งแห้งและถั่วคั่ว ยิ่งถ้าได้ไข่แดงเค็มเป็นน้ำมันเยิ้ม ๆ ออกมาละก็ฟินสุดใจเลยล่ะ

ส่วนผสม ส้มตำไทยไข่เค็ม
• มะละกอสับ
• ไข่เค็ม​ 1 ฟอง
• มะเขือเทศ ​3 ลูก
• พริกขี้หนู ​(ตามชอบ)
• กระเทียม ​1ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
• ถั่วฝักยาว 2 ฝัก
• น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
• กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วลิสง​ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำส้มตำไทยไข่เค็ม
1. โขลกพริก กระเทียม น้ำตาลปี๊บ และถั่วฝักยาวพอแหลก 
2. ​ใส่ไข่เค็มลง​1/2 ฟอง ​(​ที่เหลือเอาไว้​เสิร์ฟ) ตามด้วยมะเขือเทศกับกุ้งแห้ง
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำมะนาว คลุกส่วน​ผ​สมให้เข้ากัน ใส่มะละกอลงไป โขลกพอเข้ากัน ตักใส่จาน โรยกุ้งแห้ง ถั่วลิสง ​และไข่เค็ม

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน