วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562

ก๋วยเตี๋ยวหมูเด้ง เมนูหมูเด้ง เคี้ยวนุ่มหนึบอร่อยฟินรับปีหมู



   เปิดศักราชใหม่รับปีกุน กับเมนูหมูเด้ง สูตรอาหารเคี้ยวหนึบเด้งสู้ลิ้น เหมาะทั้งเมนูลวกจิ้ม ขนมจีบ ลูกชิ้น หรือเอาไปทอดก็อร่อยเหมือนกัน 

ตอนเที่ยงมาทำเมนูหมูเด้งอิ่มสบายท้องสักมื้อ พบกับเมนูก๋วยเตี๋ยวหมูเด้ง จับหมูสับติดมันบดจนละเอียด ปรุงรสสักหน่อย เสร็จแล้วปั้นเป็นก้อนเล็กหรือใหญ่แล้วนำไปลวกจนสุก เสิร์ฟกับเส้นก๋วยเตี๋ยว ราดน้ำซุป หรือใครจะกินเป็นก๋วยเตี๋ยวแห้งก็ไม่ว่ากันค่ะ

ส่วนผสม หมูเด้ง
• เนื้อหมูติดมัน 250 กรัม
• ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ
• เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
• น้ำแข็งป่น  1 ถ้วยตวง

ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวหมูเด้ง
• ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 200 กรัม
• หมูเด้ง 8 ชิ้น
• เต้าหู้ 8 ชิ้น
• ถั่วงอก 100 กรัม
• ต้นหอมซอย 20 กรัม
• น้ำซุป 2 ถ้วยตวง

วิธีทำหมูเด้ง
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ พักไว้ในตู้เย็น 2 ชั่วโมง จากนั้นนำใส่ในช่องแข็งอีก 30 นาที
2. พอครบเวลานำเนื้อหมูใส่ในเครื่องบด จากนั้นใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป ปั่นให้เข้ากัน โดยค่อย ๆ ใส่น้ำแข็งทีละน้อยจนหมด เมื่อเห็นว่าเนื้อหมูเข้ากันดีแล้วนำออกจากเครื่อง นวดด้วยมือต่อสักพักปั้นเป็นก้อนเตรียมนำไปลวก

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหมูเด้ง
1. ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด ลวกเส้นเล็กพร้อมกับถั่วงอกพอสุก นำใส่ชามก๋วยเตี๋ยว   
2. นำหมูเด้งปั้นเป็นก้อนลวกในน้ำเดือดจนสุก นำขึ้นให้สะเด็ดน้ำวางบนเส้นก๋วยเตี๋ยว
3. หั่นเต้าหู้เป็นสองส่วนนำใส่ในชามก๋วยเตี๋ยว ตักน้ำซุปร้อน ๆ ใส่ในชาม โรยด้วยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน