วันอังคารที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2562

น้ำตกหมู อาหารไทย-อีสานสุดแซ่บ อร่อยครบรส



     ใครเบื่อเมนูลาบหมู อาหารอีสานบ้าน ๆ ก็ลองเปลี่ยนมาทำเมนูน้ำตกหมูกันเถอะ เสน่ห์ของความอร่อยครบรส ทั้งเปรี้ยว เค็ม และเผ็ด แถมยังหอมกลิ่นข้าวคั่วอีกด้วย ยิ่งถ้าได้เนื้อหมูติดมันย่างหอม ๆ อร่อยละลายในปากแน่นอน 


ส่วนผสม น้ำตกหมู
• เนื้อสันคอหมู หรือคอหมูย่างตามชอบ หั่นเป็นชิ้น ๆ 100 กรัม
• น้ำซุป 1/4 ถ้วย
• พริกป่น ตามชอบ
• ข้าวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย  1 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอมและผักชีซอย (หรือผักชีฝรั่งซอยตามชอบ)
• ใบสะระแหน่ เด็ดเป็นใบ
• ผักสดสำหรับรับประทานคู่

วิธีทำน้ำตกหมู
1. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่เนื้อหมูลงรวนพอสุก ยกลงจากเตา
2. ใส่พริกป่น และข้าวคั่ว ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และน้ำปลา คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
3. ใส่หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ผักชีซอย ผักชีฝรั่งซอย และใบสะระแหน่ เคล้าผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสด  

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน