วันเสาร์ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2562

พิซซ่าแป้งหนานุ่ม ทำสนุกกินอร่อยพ่วงสูตรซอสพิซซ่าเข้ม




     เครื่องตูม ! เมนูพิซซ่าแป้งหนานุ่ม เติมหน้าแฮมกับอกไก่ย่างแบบล้น ๆ บวกกับซอสพิซซ่าเข้มข้น โรยชีสจัดเต็ม หอมกรุ่นทำเองได้และสนุกด้วย

ใครเบื่อเมนูพิซซ่า แป้งบางกรอบ ก็ลองมาทำพิซซ่าแป้งหนานุ่มดูสิ ไม่ต้องง้อแป้งพิซซ่าสำเร็จรูปราคาแพง  ขอนำเสนอวิธีทำพิซซ่าแป้งหนานุ่ม ใครไม่ชอบหน้าพิซซ่าเหมือนสูตรก็ดัดแปลงตามชอบ มาพร้อมสูตรซอสพิซซ่าโฮมเมด ใครอยากได้สูตรทำพิซซ่าอร่อย ๆ ลองทำตามได้เลยค่ะ อ้อ... เรียกลูก ๆ มาช่วยทำก็ครื้นเครงดีนะคะ

ส่วนผสม ซอสพิซซ่า
• น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• หอมใหญ่สับ 1/2 ถ้วย
• มะเขือเทศปั่น (ซอสมะเขือเทศ) 1+1/2 ถ้วย
• เนื้อมะเขือเทศเข้มข้น 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย (หรือตามชอบ)
• เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้)
• ออริกาโน่แบบแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
• ผงพริกปาปริก้า 1 ช้อนโต๊ะ
• ใบกระวานแห้ง 2 ใบ
• ใบโหระพาสับ




ส่วนผสม แป้งพิซซ่า
• น้ำเปล่าอุ่น 2/3 ถ้วย
• ยีสต์ 10 กรัม
• น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 3/4 ช้อนชา
• น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
• แป้งขนมปัง 1+3/4 ถ้วย

ส่วนผสม หน้าพิซซ่า
• พิซซ่าซอส  3-4 ช้อนโต๊ะ
• แฮม 100 กรัม
• เนื้ออกไก่ย่าง 100 กรัม
• หอมใหญ่ซอย 1/4 ถ้วย
• พริกหวาน 1/4 ถ้วย
• สับปะรด 1/4 ถ้วย
• มอสซาเรลล่าชีส 1 ถ้วย





วิธีทำพิซซ่าแป้งหนานุ่ม
1.ทำซอสพิซซ่า โดยตั้งกระทะเปิดไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำมันลงผัดกับกระเทียมให้หอมก่อน แล้วใส่หอมใหญ่สับลงไป คนให้เข้ากัน ตามด้วยมะเขือเทศปั่นแล้วคนให้เข้ากันดีค่ะ 

2.จากนั้นใส่มะเขือเทศชนิดเข้มข้นลงไปค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย คนไปเรื่อย ๆ ให้เข้ากันนะคะ

3.ใส่น้ำตาลทราย เกลือ พริกป่น และผงออริกาโน่ลงไป

4.ใส่ผงพริกปาปริก้ากับใบโหระพา คนทุกอย่างให้เข้ากันดี

5.สุดท้ายใส่ใบกระวาน คนให้เข้ากัน แล้วปิดฝา เคี่ยวไปอีก 25-30 นาที เท่านี้ก็ได้ซอสพิซซ่าอร่อย ๆ เก็บไว้กินได้หลายครั้งนะคะ

6.ต่อไปเรามาทำแป้งพิซซ่ากัน ทำไม่ยากเลย วันนี้จะใช้เครื่องนวดนะคะ ใครไม่มีเครื่องนวดสามารถนวดด้วยมือได้ค่ะ นวดนานหน่อยนะคะ จะได้แป้งเหนียวนุ่มค่ะ เริ่มจากนำน้ำอุ่นเทลงอ่างผสม เทยีสต์ลงไป เติมน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน พักไว้  5-10 นาที รอให้ยีสต์ทำงาน



7.หลังจากพักยีสต์ 10 นาที เห็นว่ายีสต์จะมีหน้าตาที่เปลี่ยนไป จะมีฟองปุด ๆ หนา ๆ ใช้ได้แล้วค่ะ ต่อไปให้ใส่เกลือ และน้ำมันมะกอก แล้วเทแป้งที่ร่อนแล้วลงไปเลยค่ะ

8.เสร็จแล้วก็ใช้ไม้พายคนทุกอย่างให้เข้ากันดีสัก 3 นาที แล้วใส่เครื่องนวดแป้ง เปิดเบอร์ 2 นวดแป้งไปเรื่อย ๆ ประมาณ 15 นาทีค่ะ หรือจนแป้งเหนียวนุ่มติดกันดี ถ้านวดมือก็ใช้เวลาอย่างน้อย 20 นาทีนะคะ 

9.หลังจากแป้งได้ที่แล้วเอาออกมาจากอ่างผสมเลยค่ะ นำมานวดมืออีกเล็กน้อยแล้วนำใส่อ่างผสม คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาทีหรือจนแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า จากนั้นนำแป้งมานวดไล่ลมออกนิดหน่อย จากนั้นตัดแบ่งเป็น 2 ก้อนค่ะ จะทำพิซซ่าได้ 2 ถาด ถาดละประมาณ 12 นิ้วค่ะ

10.นำแป้งออกมาแผ่เป็นแบน ๆ ถ้ามีถาดพิซซ่าก็นำมาวางลงแล้วแผ่ได้เลยค่ะ จะทำแบบหนาหรือบางก็แล้วแต่ค่ะ ถ้าทำแบบที่ตาแบ่ง 2 ก้อน ก็จะได้แป้งหนานุ่มค่ะ นำส้อมมาจิ้ม ๆ แป้งให้ทั่วนะคะ นำซอสมารอเลยค่ะ 





11.ช่วงขั้นตอนนี้น่าสนุกมากค่ะ มาโรยหน้าพิซซ่ากัน ก่อนอื่นเราจะนำซอสพิซซ่ามาทาให้ทั่ว โดยเว้นขอบไว้หน่อยนะคะเหมือนในรูป

12.จัดการโรยชีส แฮม และอกไก่ย่าง อกไก่ตาปรุงรสมาแล้วค่ะอร่อย (อกไก่ปรุงรสด้วยพริกปาปริก้า เกลือนิดหน่อย และพริกไทยนิดหน่อย แล้วย่างก่อนนำมาหั่นเป็นชิ้นบางค่ะ) หน้าพิซซ่าชอบแบบไหนก็โรยกันไปเลยค่ะ

13.โรยพริกหวานสี ๆ ตามด้วยสับปะรดให้ทั่ว ๆ โรยทับอีกครั้งด้วยชีส ทำกินเองชีสเยอะ ๆ ค่ะ

14.เสร็จแล้วเดี๋ยวเรานำไปเข้าเตาอบกัน เตาอบควรวอร์มเตาล่วงหน้าสัก 20 นาทีก่อนนำพิซซ่าเข้าไปอบนะคะ นำไปอบที่อุณหภูมิ 425 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 220 องศาเซลเซียส ใช้เวลา 25 นาที หรือจนกว่าจะพอใจค่ะ 












 ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , ครัวตุ๊กตา


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน