วันศุกร์ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2562

แกงส้มปลาช่อนแป๊ะซะ เมนูปลาเปรี้ยวแซ่บแถมผักแน่น ๆ



    เอ่ยถึงเมนูแกงส้ม  แกงไทยไม่ใส่กะทิ เพื่อน ๆ คงเคยทำเมนูแกงส้มมะละกอ หรือแกงส้มชะอมกุ้งกันมาบ้างแล้ว แต่สำหรับมื้อพิเศษต้องเมนูแกงส้มแป๊ะซะเท่านั้น หรือแกงส้มปลาช่อนทอด สูตรนี้ใช้น้ำพริกแกงส้มสำเร็จรูปโขลกกับกระชาย ใส่ผักกระเฉดและผักตามชอบ สุดท้ายราดบนปลาทอด จะเสิร์ฟใส่ถ้วยหรือในหม้อไฟก็เอาที่สบายใจเลยค่ะ เสิร์ฟร้อน ๆ ยามเย็นกับเมนูแกงส้มปลาช่อนแป๊ะซะ เมนูปลารสเปรี้ยวเผ็ดจัดจ้าน ใส่ผักสารพัดเพิ่มคุณค่า ตักแบ่งใส่ถ้วยแจกกันทั้งครอบครัว 


ส่วนผสม ปลาช่อนแป๊ะซะ
• ปลาช่อน 1 ตัว
• น้ำพริกแกงส้ม 3+1/2 ช้อนโต๊ะ
• กระชาย 2 ชิ้น
• น้ำซุป 4 ถ้วย
• น้ำตาลปี๊บ 1+1/4 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 2+1/2 ช้อนชา
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
• ผักกระเฉด หั่นท่อน
• ผักสดอื่น ๆ ตามชอบ เช่น ผักกระเฉด ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน ดอกแค เป็นต้น
• น้ำมันพืช (สำหรับทอดปลา) 

วิธีทำปลาช่อนแป๊ะซะ
1. ทำความสะอาดปลา ขอดเกล็ด และควักไส้ออก ล้างให้สะอาดอีกครั้ง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกหรือตำน้ำพริกแกงส้มกับกระชายจนละเอียด พักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนใส่ปลาลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน นำปลาทอดวางใส่หม้อไฟแป๊ะซะ พักไว้
4. ตั้งหม้อใส่น้ำซุป ใช้ไฟร้อนปานกลาง พอเดือดตักน้ำซุปขึ้นมาเล็กน้อยนำไปละลายน้ำพริกแกงส้ม แล้วเทส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มลงไปในหม้อ ต้มจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือป่น น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก 
5. พอเดือดอีกครั้งก็ใส่ผักลงไป คนให้เข้ากัน ต้มต่ออีกสักพักจนผักสุก ปิดไฟ ตักราดลงบนปลาทอดที่เตรียมไว้

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน