วันพุธที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2562

ลูกชิ้นปลาทอด ลูกชิ้นปลาระเบิด กับน้ำจิ้มรสเด็ด พร้อมเคล็ดลับทอดขายแบบมืออาชีพ



    อื้อหือ ! กรอบ ๆ พอง ๆ เต็มปากกับเมนูลูกชิ้นปลาทอด ลูกชิ้นปลาระเบิด สูตรอาหารเคี้ยวกรอบนอกนุ่มใน ราดน้ำจิ้มมะขามเปียก กินเพลินจนลืมอิ่มไปเลย


ส่วนผสม ลูกชิ้นปลาระเบิด
- ลูกชิ้นปลาระเบิด (แบบกลมหรือแบบรักบี้) 1 ถุง
- น้ำมันพืช 1 ลิตร

ส่วนผสม น้ำจิ้มมะขามเปียก
- น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
- พริกแห้งแช่น้ำหั่นครึ่ง 1/2 ถ้วย
- น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
- ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
- ซอสพริก 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า

วิธีทำลูกชิ้นปลาระเบิด
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอจนร้อน ใส่ลูกชิ้นปลาลงไปทอด กะปริมาณลูกชิ้นพอกับน้ำมัน ปิดฝา รอจนลูกชิ้นพองขึ้นมาจนหมด น้ำมันจะได้ไม่กระเด็น เปิดฝา ทอดต่อจนกรอบตามต้องการ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ตักใส่ภาชนะ
2. ทำน้ำจิ้มโดยนำพริกแห้งหั่นครึ่งแล้วไปปั่นจนละเอียด เทใส่หม้อ ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำกระเทียมดอง น้ำมะขามเปียกแบ่งใส่ เกลือ ซอสพริก และซอสมะเขือเทศ เติมน้ำสะอาดเล็กน้อย นำไปตั้งไฟรอจนเดือด และเคี่ยวต่ออีกประมาณ 20 นาทีหรือจนเหนียวข้น ลองชิมรสชาติตามชอบ ให้มีรสชาติเผ็ด เปรี้ยว หวาน และเค็ม ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมลูกชิ้นปลาระเบิด

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน