วันอังคารที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2562

แหนมซี่โครงหมู เมนูกับแกล้มเปรี้ยวหอมอร่อยทำเองได้



  เห็นแล้วท้องร้อง ! เมนูแหนมซี่โครงหมู สูตรอาหารไทยรสเปรี้ยวกลิ่นหอมรัญจวน หมักแค่ 2 วันด้วยส่วนผสมง่าย ๆ  จับซี่โครงหมูหมักกับเกลือ กระเทียม และข้าวเหนียวนึ่งจนเปรี้ยว สุดท้ายก็เอามาทอดจนสุก ใครก็ทำได้และอร่อยมาก 


ส่วนผสม แหนมซี่โครงหมู
• ซี่โครงหมูอ่อน 500 กรัม
• เกลือสมุทรป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมไทย (โขลกหยาบ) 1/4 ถ้วย
• ข้าวเหนียวนึ่งสุก 30 กรัม
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
• ขิงอ่อนซอยบาง พริก และผักสดตามชอบ

วิธีทำแหนมซี่โครงหมู
1. ผสมซี่โครงหมูกับเกลือป่นนวดพอเข้ากัน ใส่กระเทียม และข้าวเหนียวนึ่งลงไปนวดต่อจนเข้ากันดี
2. ใส่ซี่โครงหมูลงในถุงพลาสติก ไล่อากาศออกให้หมด มักปากถุงให้แน่น พักไว้ในอุณหภูมิห้อง 2 คืน หรือจนเปรี้ยว 
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่แหนมซี่โครงหมูลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน