ต้มยำกุ้ง เมนูกับข้าวสไตล์ไทยสุดฮิต แปลงร่างเป็นข้าวผัดต้มยำกุ้ง อาหารจานเดียวยอดนิยม เต็มไปด้วยสมุนไพรแบบไทย ๆ รสชาติจัดจ้าน สีสันแสบทรวง เอาใจคนชอบความแซ่บ เพื่อไม่ให้น้ำลายสอไปมากกว่านี้ เข้าครัวไปทำกันเลยดีกว่าค่ะ ท้องเริ่มร้องแล้วด้วย
ส่วนผสม ข้าวผัดต้มยำกุ้ง
- พริกขี้หนูสับ
- กระเทียมสับ
- น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
- กุ้งสด (ล้างสะอาด แกะเปลือก ผ่าหลังให้เรียบร้อย)
- ข่าสับ
- ตะไคร้สับ
- ใบมะกรูดซอย
- หอมแดงซอย
- มะเขือเทศ
- เห็ดฟาง
- ซีอิ๊วขาว
- ซุปก้อน (คนอร์)
- หอยนางรม
- น้ำตาลทราย
- มะนาว
- น้ำพริกเผา
- ข้าวสวย (จะให้ดีต้องใช้ข้าวเย็นที่หุงมาแล้ว 1 คืน)
- พริกไทยป่น เล็กน้อย
- ต้นหอมซอย
วิธีทำข้าวผัดต้มยำกุ้ง
1. เจียวพริกขี้หนูและกระเทียมในน้ำมันร้อน ๆ แล้วใส่กุ้งสดตามลงไปผัด
2. จากนั้นใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง มะเขือเทศ และเห็ดฟางลงไปในกระทะ ผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซุปก้อน (คนอร์) ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำพริกเผา
4. ใส่ข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน
5. โรยด้วยพริกไทย ตามด้วยต้นหอมซอย จัดแต่งจานให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook , คุณบูตะ กะ กิมจิ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น