แดดร้อนขนาดนี้ เมนูหมูพวงต้องมา สูตรอาหารไทย จับหมูหมักซอสแล้วเอาไปตากแดดจนแห้ง เสร็จแล้วทอดจนสุก กินกับน้ำจิ้มแจ่ว
ส่วนผสม หมูพวง หมูร้อยตอก
- เนื้อหมูส่วนสะโพก หั่นเป็นเส้น 500 กรัม
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ด 10 กรัม
- กระเทียม 15 กรัม
วิธีทำหมูพวง หมูร้อยตอก
1.โขลกกระเทียมกับพริกไทยให้ละเอียด
2.ใส่กระเทียมพริกไทยที่โขลกแล้ว ซอสปรุงรส และซีอิ๊วขาวลงไปหมักกับหมู
3.คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 30 นาที
4.นำตอกมาร้อย ให้เป็นพวงแบบนี้ค่ะ
5.เมื่อเราร้อยหมูเสร็จแล้วให้นำไปตากแดด 2 ชั่วโมงค่ะ (เราตากตอน 4 โมงเย็น)
6.ตั้งน้ำมันให้ร้อนนำหมูลงทอดค่ะ
7.เมื่อหมูสุกแล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
8.กินคู่กับข้าวเหนียว จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วค่ะ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น