วันเสาร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2562

เมนูแกงปลาดุก ทั้งนัวทั้งแซ่บ หม้อเดียวกินวนไปได้ทั้งสามมื้อ



      เมนูแกงปลาดุกใบชะพลู เติมรสเผ็ดจากน้ำพริกแกงใต้ ตัดรสเผ็ดด้วยน้ำตาลปี๊บ เพิ่มความเค็มด้วยน้ำปลา เข้ากันดีกับปลาดุกและใบชะพลูหั่นเส้น 


ส่วนผสม แกงปลาดุกใบชะพลู
- ปลาดุกหั่นชิ้น
- กะทิ
- น้ำพริกแกงใต้
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊บ
- ใบชะพลูซอยหยาบ
- กระชายซอย
- พริกชี้ฟ้าซอย

วิธีทำแกงปลาดุกใบชะพลู
1. เอาปลาดุกไปเคล้ากับเกลือจนหมดเมือก ล้างให้สะอาด พักไว้
2. ใส่กะทิลงไปผสมกับน้ำพริกแกงจนเข้ากัน แล้วเทใส่ลงกระทะตั้งไฟ เคี่ยวจนแตกมันและเดือด
3. ใส่ปลาดุกลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำตาลปี๊บ ใส่กระชายกับใบชะพลูลงไป โรยพริกชี้ฟ้า พอปลาสุกจัดเสิร์ฟ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน