ส่วนผสม ส้มตำถาดปูปลาร้า
• เส้นมะละกอสับ
• ปูเค็มลวกสุก 2-3 ตัว
• มะเขือเทศ 2-3 ลูก
• กระเทียมไทย 10 กลีบ
• พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลาร้า 1 ทัพพี
• น้ำมะนาว 2 ลูก
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• ผงชูรส เล็กน้อย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• เม็ดกระถิน
เครื่องเคียง
• ขนมจีน
• แคบหมู
• ไข่ไก่ต้มสุก
• หมูยอ
• ใส่กรอก
• ข้าวโพด
• กุ้งนึ่ง
• หอยนึ่ง
• ปลาหมึก
• ผักสดตามชอบ
วิธีทำส้มตำถาดปูปลาร้า
1. ตำกระเทียม พริกขี้หนู และน้ำตาลปี๊บ เข้าด้วยกัน หั่นมะเขือเทศลงไป ตำเบา ๆ
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำปลา และผงชูรส ตำเบา ๆ พอเข้ากัน
3. หักปูเค็มใส่ลงไป ตำเบา ๆ ให้พอแหลก ใส่มะละกอสับลงไป เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถาด เสิร์ฟพร้อมขนมจีน แคบหมู ไข่ไก่ต้มสุก หมูยอ ใส่กรอก ข้าวโพด กุ้งนึ่ง หอยนึ่ง ปลาหมึก และผักสดตามชอบ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น