วันศุกร์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2562

ตำถาด ปูปลาร้าสุดแซ่บกับเครื่องเคียงแน่น ๆ จัดเต็ม



     จากที่เคยทำเมนูส้มตำ ใส่ปูกับน้ำปลาร้าเสิร์ฟในจานเล็ก ๆ ดูไม่ค่อยอิ่มเท่าไร ลองเปลี่ยนมาทำส้มตำถาดดูอลังการกันเถอะ จับมะละกอตำผสมกับปูเค็มและเครื่องเครา ใส่น้ำปลาร้าเพิ่มความนัว ปรุงรสให้เผ็ดจัดจ้าน เสิร์ฟในถาดพร้อมกับเครื่องเคียงแบบจัดเต็ม


ส่วนผสม ส้มตำถาดปูปลาร้า
• เส้นมะละกอสับ
• ปูเค็มลวกสุก 2-3 ตัว
• มะเขือเทศ 2-3 ลูก
• กระเทียมไทย 10 กลีบ
• พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลาร้า 1 ทัพพี
• น้ำมะนาว 2 ลูก
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• ผงชูรส เล็กน้อย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• เม็ดกระถิน

เครื่องเคียง
• ขนมจีน 
• แคบหมู 
• ไข่ไก่ต้มสุก 
• หมูยอ 
• ใส่กรอก
• ข้าวโพด
• กุ้งนึ่ง
• หอยนึ่ง
• ปลาหมึก
• ผักสดตามชอบ

วิธีทำส้มตำถาดปูปลาร้า
1. ตำกระเทียม พริกขี้หนู และน้ำตาลปี๊บ เข้าด้วยกัน หั่นมะเขือเทศลงไป ตำเบา ๆ
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำปลา และผงชูรส ตำเบา ๆ พอเข้ากัน
3. หักปูเค็มใส่ลงไป ตำเบา ๆ ให้พอแหลก ใส่มะละกอสับลงไป เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถาด เสิร์ฟพร้อมขนมจีน แคบหมู ไข่ไก่ต้มสุก หมูยอ ใส่กรอก ข้าวโพด กุ้งนึ่ง หอยนึ่ง ปลาหมึก และผักสดตามชอบ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน