วันจันทร์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2562

หอยทอด สูตรแป้งกรอบนานทำเองง่าย ๆ ที่ครัวบ้านพร้อมน้ำจิ้มสูตรพิเศษ




    ชวนลิ้มรสความกรอบของเมนูหอยทอด สูตรอาหารจานเดียวใส่หอยแมลงภู่เน้น ๆ หั่นชิ้นพอคำราดน้ำจิ้มหอยทอดฉ่ำ ๆ อร่อยเลิศ 


ส่วนผสม หอยทอด (สำหรับ 2 ที่)
- หอยแมลงภู่ 1 ถ้วย
- ไข่ 2 ฟอง
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วงอก 1 ถ้วย
- แป้งทอดกรอบ 4 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งเท้ายายม่อม 3 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
- พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่นะคะ)

ส่วนผสม น้ำจิ้มหอยทอด
- น้ำจิ้มไก่ 4 ช้อนโต๊ะ
- ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำจิ้มหอยทอด

- เทน้ำจิ้มไก่สำเร็จรูป 4 ช้อนโต๊ะ ผสมกับซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน

วิธีทำหอยทอด
1.นำแป้งทอดกรอบ แป้งเท้ายายม่อม และแป้งข้าวเจ้ามาใส่ถ้วยผสม ใส่ผงปรุงรสนิดหน่อย 
2.จากนั้นใส่น้ำปูนใส (ทำให้กรอบนาน) ใส่ซอสปรุงรส คนแป้งให้เข้ากัน เติมน้ำ คนส่วนผสม ไม่ให้ใสเกินไป ไม่ให้ข้นเกินไป 
3.จากนั้นเติมพริกไทยป่น ใส่หอยแมลงภู่ และต้นหอมซอย คนให้เข้ากัน พักแป้งไว้สักครู่
4.พอแป้งเริ่มได้ที่ ให้ตั้งกระทะ เติมน้ำมันรอให้ร้อน นำส่วนผสมแป้งหอยทอด ลงทอดในกระทะแบน ๆ เขี่ยหอยให้กระจายเท่ากัน จากนั้นทอดให้พอแป้งเริ่มจับตัว ก็ตอกไข่ใส่แล้วยีไข่ให้ทั่ว ๆ ทอดไฟกลาง ๆ รอจนด้านหนึ่งสุกก็เตรียมกลับด้าน  
5.เมื่อหอยทอดกรอบแบบที่อยากได้แล้ว ก็เกลี่ยหอยที่กรอบ ๆ ไว้ด้านหนึ่ง นำถั่วงอกมาผัด ใส่ซีอิ๊วขาวหรือซอสปรุงรสก็ได้  นิดเดียวให้พอมีรสชาติ ผัดให้สุกตามแต่ชอบ 
6.ตักใส่จานเสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมน้ำจิ้มได้เลย 










ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน