ถ้าเบื่อกับการกินอาหารไทยเมนูต้มข่าไก่กันแล้ว ลองมาดัดแปลงต้มข่าให้แนวกว่าเดิมดีไหมกับต้มข่ากุ้งใส่เห็ดเข็มทองสูตรนี้จุดเด่นคือ ใส่กุ้งแทนไก่ เพิ่มความเหนียวนุ่มเคี้ยวหนึบหนับจากเห็ดเข็มทอง อยากรู้ว่ารสชาติเป็นอย่างไรต้องพิสูจน์ค่ะ
ส่วนผสม ต้มข่ากุ้ง
• กะทิสำเร็จรูป
• น้ำเปล่า
• ข่าหั่นแว่น
• ตะไคร้
• ใบมะกรูด
• หอมแดง
• พริกชี้ฟ้าซอย
• กุ้งสด (แกะเปลือกผ่าหลัง)
• เห็ดเข็มทอง
• ผงปรุงรสไก่
• น้ำปลา
• น้ำมะนาว
• เกลือ
• ซีอิ๊วขาว
• น้ำตาลทราย
• พริกชี้ฟ้า (ตำละเอียด)
• มะเขือเทศ
• ผักชีฝรั่ง
• ผักชี
วิธีทำต้มข่ากุ้งใส่เห็ดเข็มทอง
1. ใส่กะทิกับน้ำเปล่าเล็กน้อยลงหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มให้กะทิแตกมันเล็กน้อย แล้วใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และพริกชี้ฟ้าซอยลงไป
2. ตามด้วยกุ้งและเห็ดเข็มทอง
3. ปรุงรสด้วยผงปรุงรสไก่ น้ำปลา น้ำมะนาว เกลือ ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายเล็กน้อยคนให้เข้ากัน
4. สุดท้ายใส่พริกชี้ฟ้าตำละเอียด มะเขือเทศ และผักชีฝรั่งลงไปคนให้เข้ากัน ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น