วันอังคารที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2562

พะแนงเนื้อ แกงไทยอร่อยเข้มข้นหอมกลิ่นเครื่องแกง




      สายเนื้อคงปาดน้ำลายรัว ๆ พอเห็นเมนูพะแนงเนื้อ กลิ่นหอมมีความนุ่มในทุกคำ ทำไม่ยากใช้เวลาไม่มากก็พร้อมอร่อยทั้งครอบครัวแล้ว  สูตรนี้จับเนื้อวัวไปเคี่ยวกับหางกะทิจนนุ่มก่อนที่จะใส่ลงไปผัดกับน้ำพริกแกงพะแนง ปรุงรสตามชอบ สุดท้ายโรยใบมะกรูดซอย


ส่วนผสม พะแกงเนื้อ
- พะแนงเนื้อ
- เนื้อแล่บาง ๆ 500 กรัม
- กะทิ 1 กระป๋อง
- พริกแกงพะแนง (ใช้พริกแกงเผ็ดผสมกับลูกผักชีกับยี่หร่าคั่ว ตำรวมกันได้ค่ะ) 3-4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดซอย 1-2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำพะแนงเนื้อ
1.นำเนื้อมารวนกับหางกะทิ วันนี้ใช้เนื้อส่วนที่ค่อนข้างเหนียวดังนั้นต้องเคี่ยวให้นุ่มนิดหนึ่งก่อนค่ะ เคี่ยวประมาณ 20 นาที จะได้เนื้อที่นุ่มตามภาพ พักรอไว้ก่อน จากนั้นก็นำหัวกะทิมาตั้งไฟอ่อนให้แตกมัน
2.เมื่อกะทิแตกมันก็ใส่พริกแกงพะแนงลงไปผัดอย่างใจเย็น เพื่อให้เครื่องแกงหอมและแตกมันสวยน่ากิน
3.เมื่อผัดพริกแกงแตกมันสวยแล้วก็นำเนื้อที่รวนไว้ลงมาผัดกับพริกแกงให้เข้ากันโดยใช้เวลาไม่มาก เพราะว่าเรารวนเนื้อสุกแล้ว
4.ปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำตาลปี๊บ ชิมรสให้ถูกใจ ถ้ามีมะเขือพวงจะใส่ด้วยก็ได้ ที่อเมริกาไม่มีมะเขือช่วงนี้ค่ะ เลยไม่ได้ใส่
5.ชิมรสถูกใจแล้วก็โรยใบมะกรูดฝอย ผัดให้เข้ากันจะเพิ่มความหอมมากขึ้น
6.ตักใส่ถ้วย ราดด้วยหัวกะทิอีกนิด โรยใบมะกรูดอีกหน่อย จัดเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยจ๊ะ 









ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , ครัวตุ๊กตา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน