วันศุกร์ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

ปลาดุกฟูผัดพริกขิงไข่เค็ม สูตรเผ็ดน้อยกรอบอร่อยหอมเตะจมูก



      เมนูปลาดุกฟูผัดพริกขิงก็ว่าอร่อยแล้ว ถ้าได้เพิ่มไข่เค็มลงไปอีกคงฟินยิ่งกว่า มาพร้อมกับวิธีทำปลาดุกฟูกับน้ำพริกแกงโฮมเมด พอทำเสร็จเอาไปคลุกข้าวสวยร้อน ๆ ดีงามจ้า


ส่วนผสม ปลาดุกฟูผัดพริกขิงไข่เค็ม
- ปลาดุกย่าง 2 ตัว
- น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วฝักยาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ไข่แดงเค็ม 6 ลูก
- ใบมะกรูดซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด

ส่วนผสม น้ำพริกแกงเผ็ด
- พริกแห้งแช่น้ำ 20 เม็ด
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 6 หัวเล็ก
- ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา
- ข่า 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ (หรือก้านผักชี)

วิธีทำน้ำพริกแกง
- ใส่พริกแห้งแช่น้ำลงในครก ตำกับเกลือหน่อยแล้วก็ใส่เครื่องพริกแกงเผ็ดอื่น ๆ ลงไปตำให้ละเอียด

วิธีทำปลาดุกฟูผัดพริกขิงไข่เค็ม
1. ทำปลาดุกฟูโดยล้างปลาด้วยน้ำเกลือจนหมดเมือก ต่อมาก็ทำการบั้งปลาแล้วเอาเข้าเตาอบ หรือใครจะนำไปย่างก็ได้ พอปลาสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อปลา ไม่เอาหนัง นำมาสับ ๆ แล้วผึ่งให้แห้งสนิท เสร็จแล้วไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ จนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดจนหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลา ใส่ถั่วฝักยาวหั่นท่อนเล็ก ๆ ผัดให้เข้ากันดี ใส่ปลาดุกทอดฟูผัดรวมกันแบบเบามือ ใส่ไข่เค็มหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ผัดแบบเบามือ ชิมรสชาติตามชอบ
3. ใส่ใบมะกรูดซอยลงไปเพิ่มความหอม การผัดพริกขิงแบบนี้ไม่ต้องใส่น้ำ จะผัดแบบแห้ง ๆ ปลาจะได้กรอบด้วย หากใส่น้ำ ปลาจะเหนียวไม่กรอบ ใส่พริกชี้ฟ้าแดงซอยนิดหน่อย ผัดอีกสักครู่ จัดเสิร์ฟ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน