วันพุธที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2562

หมูต้มซีอิ๊ว สูตรใส่สับปะรด อร่อยนุ่มหอมกลิ่นสมุนไพร



    เตรียมข้าวสวยร้อน ๆ กินกับ “หมูต้มซีอิ๊ว” ราดน้ำพอฉ่ำ ก่อนตักเข้าปากได้กลิ่นหอมอวล พอถึงเวลาเคี้ยวนี่ไม่อยากกลืนเลยเพราะกลัวหมด บอกเลยว่าเนื้อนุ่มมากและไม่เลี่ยนด้วย


ส่วนผสม หมูต้มซีอิ๊ว
- หมูสามชั้น
- พริกไทย
- รากผักชี
- กระเทียม
- เม็ดผักชี
- น้ำปู 2-3 ช้อน
- น้ำเปล่า
- โป๊ยกั๊ก 1-2 แท่ง
- ดอกจันทน์ 2-3 ดอก
- สับปะรด
- น้ำตาลปี๊บ

วิธีทำหมูต้มซีอิ๊ว
1.อารากผักชี พริกไทย และกระเทียมมาตำให้แหลก แล้วเอาเม็ดผักชีมาคั่วไฟจนหอม แล้วเอาไปตำกับส่วนผสมกระเทียมจนละเอียด
2.ใส่เครื่องโขลกลงไปผัดจนกระเทียมเริ่มสุก ใส่หมูสามชั้นหั่นชิ้นใหญ่ หั่นขนาด 2 นิ้ว หรือ 5 เซนติเมตร ที่ต้องหั่นชิ้นใหญ่เพราะเมื่อสุกเข้าที่จะไม่เละเหมือนชิ้นเล็ก ๆ และยังดูสวยงาม
3.เอาสามชั้นลงผัดจนเข้ากันดีจนหนังหมูเริ่มตึง เมื่อหมูได้ที่แล้ว ก็ใส่ซีอิ๊วลงไป ใส่ซีอิ๊วเพิ่มสัก 2-3 ช้อน เพื่อเรียกสี หลังจากนั้นใส่น้ำพอท่วม ใส่โป๊ยกั๊ก 1-2 แท่ง และดอกจันทน์ 2-3 ดอก 
4.ต้มไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ จนน้ำเริ่มงวด จะสังเกตได้จากหนังหมูตึงใส และเนื้อแดงเปื่อยนุ่ม ก็ปรุงรสต่อไปโดยใช้สับปะรดปั่นให้แหลก ใส่ลงไปตามปริมาณของหมู
5.จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บ ชิมรสชาติดูให้มีรสเค็ม เปรี้ยวนิด ๆ หวานตามไม่มาก คล้าย 3 รสชาติในถ้วยเดียว
6.ตักชิมหมูชิ้นหนึ่ง เมื่อเข้าปากได้กลิ่นพริกไทยกับรากผักชีหอมกรุ่น มีรสเค็มจาง ๆ จากซีอิ๊ว เปรี้ยวไม่ออกรสมาก หวานไม่จัดตามมา หนังหมูใส ๆ มีความหนุบหนับ เนื้อหมูชั้นกลางเหนียวพอเคี้ยวอร่อย หมูแดงชั้นล่างแตกเป็นเส้น เป็นอันเสร็จเรียบร้อย









ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน