ยกหม้อซดกันไปเลยสำหรับเมนูแกงหน่อไม้ สูตรอาหารไทยใส่เห็ดหลากชนิดกับผักเน้น ๆ ใส่น้ำปลาร้ากับข้าวเบือ ต้มกับน้ำใบย่านาง กินกับข้าวสวยร้อน ๆ สุดฟิน
ส่วนผสม แกงหน่อไม้
- พริกจินดา
- ตะไคร้
- หอมแดง
- น้ำใบย่านาง
- น้ำปลาร้า
- หน่อไม้
- กระเจี๊ยบเขียว
- เห็ดหูหนู
- เห็ดนางรมหลวง
- เห็ดยานางิ
- เห็ดเข็มทอง
- ข้าวเบือ
- ผักแขยง
- น้ำปลา
วิธีทำแกงหน่อไม้
1. ตำพริก ตะไคร้ และหอมแดงพอหยาบ ๆ เตรียมไว้
2. เทน้ำใบย่านางลงหม้อ รอให้เดือด ใส่เครื่องที่ตำไว้แล้ว น้ำปลาร้า หน่อไม้ กระเจี๊ยบเขียว เห็ดต่าง ๆ และข้าวเบือ ปรุงรสด้วยน้ำปลา รอให้เดือดและผักสุก ใส่ผักแขยง ชิมรสชาติให้อร่อย ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น