วันอังคารที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2562

ผัดสามหอม รวมพลังสะตอ-ชะอม-น้ำพริกกะปิ หอมแรงอร่อยไม่จำเจ


     แค่เห็นชื่อเมนูผัดสามหอมก็อยากลองแล้วล่ะ สูตรนี้จับน้ำพริกกะปิผัดกับชะอมและสะตอ เพิ่มโปรตีนจากกุ้ง ปลาหมึก และหมูสับ ใส่วุ้นเส้นลงไปเคี้ยวนุ่ม ๆ กินเสร็จแล้วคงต้องสงบปากสงบคำ เพราะกลิ่นหอมอวลไปทั้งปากจริง ๆ 



ส่วนผสม ผัด 3 หอม (สำหรับ 2 ที่)
• น้ำพริกกะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหมู 1 ช้อนโต๊ะ
• กากหมูเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
• ไข่เป็ด 1 ฟอง
• หมูสับลวก 1/4 ถ้วย
• กุ้ง 4 ตัว
• หมึกกล้วยหั่นแว่น 4-6 ชิ้น
• วุ้นเส้นแช่น้ำ 1/2 ถ้วย
• กระเทียมโทนดอง 10 เม็ด
• น้ำกระเทียมดองเล็กน้อย
• น้ำตาลปี๊บ
• น้ำปลา
• สะตอฝานเป็นชิ้นยาว
• ชะอม
• หอมแดงเจียว
• เบคอนกรอบ


วิธีทำผัด 3 หอม
1. ใส่น้ำมันหมูในกระทะ ใส่น้ำพริกกะปิลงผัดให้หอม ใส่กากหมูลงผัดพอเข้ากัน ใส่ไข่ ผัดให้ทั่ว ใส่หมูสับลวก กุ้ง และปลาหมึก ผัดพอสุก
2. ใส่วุ้นเส้น กระเทียมโทนดอง และน้ำกระเทียมดอง ปรุงด้วยน้ำปลากับน้ำตาลปี๊บ ใส่สะตอและชะอมแล้วปิดไฟทันที ตักใส่จาน โรยหอมแดงเจียวและเบคอนกรอบ


ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , นิตยสาร Gourmet & Cuisine

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน