วันศุกร์ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2562

ยำมาม่าถั่วพู อร่อยแรงแซงทุกเมนูยำ



      มาแซงทุกเมนูยำ ! ชวนทำยำมาม่าถั่วพู เมนูอร่อยสองเด้งได้กินทั้งมาม่ากับถั่วพู ทำเป็นกับแกล้มก็เด็ด หน้าตาดีแบบนี้ขอเหมาเกลี้ยงจาน สูตรนี้ ใส่ไก่สับ หมูสับ หรือปลากรอบก็ได้ ทีเด็ดอยู่ที่น้ำพริกเผากับหอมเจียว เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูม


ส่วนผสม ยำมาม่าถั่วพู
- ถั่วพูซอย 1 ถ้วย
- ไก่สับ 100 กรัม (หรือหมูสับ)
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตามชอบ 1 ซอง
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องปรุงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
- น้ำอุ่น 4 ช้อนโต๊ะ (ตักจากน้ำลวกเส้นมาม่าก็ได้)
- หอมแดงซอย 3 หัว
- หอมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ต้มยางมะตูม 1 ฟอง

วิธีทำยำมาม่าถั่วพู
1. นำไก่สับไปรวน และลวกเส้นมาม่า เตรียมไว้
2. นำน้ำปลา น้ำพริกเผา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว เครื่องปรุงมาม่า และน้ำอุ่นเทรวมกัน คนทุกอย่างให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
3. นำถั่วพู หอมแดงซอย ไก่สับ และเส้นมาม่าลงไปคลุกกับน้ำยำจนเข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมกับนำไข่ต้มยางมะตูมมาวางข้าง ๆ และโรยหน้าด้วยหอมเจียว




ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook ,คุณ ancake 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน