วันเสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

กุยช่ายแป้งสด อาหารว่างแบบไทย ๆ แป้งเหนียวนุ่ม


      กุยช่ายแป้งบางคงต้องชิดซ้ายให้กับกุยช่ายแป้งสด อาหารบ้าน ๆ ที่อร่อยนุ่มละลายในปาก หน้าตาคล้าย ๆ แป้งข้าวเกรียบปากหม้อ ห่อไส้ผักกุยช่ายผัดสุกนุ่ม เสิร์ฟกับน้ำจิ้มรสเผ็ด


ส่วนผสม แป้งกุยช่าย
• แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
• แป้งมัน 1 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำ 1 + 1/2 ถ้วย
• น้ำใบเตย 1 ถ้วย (ถ้าต้องการสีอื่นใช้น้ำอัญชันหรือน้ำบีทรูทแทนน้ำใบเตยได้)
           
ส่วนผสม ไส้กุยช่าย
• กุยช่ายซอย 500 กรัม
• เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

ส่วนผสม น้ำจิ้มกุยช่าย
• น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
• ซีอิ๊วดำหวาน 1/4 ถ้วย
• น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
• น้ำ 1/4 ถ้วย
• เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
• พริกขี้หนูสดบด 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมไทยบด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำกุยช่ายแป้งสด
1. ทำไส้ผักโดยหมักกุยช่ายกับเกลือให้เข้ากัน พักไว้ 15 นาที จากนั้นตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองหอม ใส่กุยช่ายหมักและน้ำตาลทรายลงผัดให้สุกนุ่ม ตักขึ้นพักไว้
2. ทำน้ำจิ้มโดยเคี่ยวน้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำหวาน น้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำ เข้าด้วยกันในหม้อให้ละลาย ปิดไฟ พักไว้พออุ่น ใส่พริกขี้หนูและกระเทียม เตรียมไว้
3. ทำแป้งโดยผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และน้ำเข้าด้วยกัน ใส่น้ำทีละน้อยนวดให้แป้งละลายเข้ากัน แล้วใส่น้ำที่เหลือจนหมด
4. เตรียมหม้อคอคอด ใส่น้ำ 2/3 ของหม้อ ขึงผ้าโทเรมัดให้แน่น ดึงให้ตึง เจาะรูบนปากหม้อเพื่อให้ไอน้ำพุ่งขึ้นมา ยกหม้อตั้งบนไฟกลาง ปิดฝาครอบต้มจนน้ำเดือด
5. ใช้ทัพพีตักแป้งละเลงเป็นแผ่นบาง ปิดฝาครอบนาน 5 วินาที ตักไส้กุยช่ายใส่ ใช้พายยางปาดให้แป้งย่นหุ้มไส้ ตักใส่จานที่มีน้ำมันเล็กน้อย
6. จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียว เสิร์ฟกับน้ำจิ้ม

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook,คุณเนินน้ำ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน