วันอังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

วิธีทำข้าวมันไก่ แบบไม่ตบไก่พร้อมสูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่รสเด็ด



      ข้าวมันไก่ ทำขายอร่อยใคร ๆ ก็ชอบ แต่ถ้าเจอร้านที่ชอบตบไก่จนแบนครั้งต่อไปคงขอบาย สำหรับใครที่ชอบเข้าครัวลองมาทำกินเองดีไหม สูตรนี้ต้มไก่จนเนื้อนุ่ม โปะบนข้าวมันกลิ่นหอม กินกับน้ำจิ้มข้าวมันไก่ที่ใส่มิโซะแทนเต้าเจี้ยว ซดกับน้ำซุปสักถ้วย อิ่มแปล้แน่นอน  

ส่วนผสม ไก่ต้ม
•​ อกไก่ สะโพกไก่
•​ ขิงบุบ
•​ รากผักชีบุบ
•​ กระเทียมบุบ
•​ เกลือ
•​ เม็ดพริกไทยดำ
•​ น้ำเย็นจัด

วิธีทำไก่ต้ม
1. ต้มน้ำ ใส่ขิงบุบ รากผักชีบุบ กระเทียมบุบ และเกลือ ต้มให้น้ำเดือดจัด ๆ
2. ใส่ไก่ลงไปต้ม ตักฟองออกให้หมด หรี่ไฟเป็นไฟอ่อน ต้มไก่ต่อประมาณ 30 นาที
3. ตักไก่แช่ในน้ำเย็นจัด เพื่อไม่ให้ไก่สุกเพิ่มขึ้น เมื่อเนื้อไก่เย็นแล้วพักไก่ให้สะเด็ดน้ำ
4. หั่นไก่ใส่จานขนาดตามชอบได้เลย




ส่วนผสม ข้าวมัน
•​ ข้าวหอมมะลิ
•​ ขิงซอย
•​ กระเทียมสับ
•​ น้ำมัน
•​ น้ำซุปไก่

วิธีทำข้าวมัน
1. ล้างข้าวสารให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ผัดขิงซอยกับกระเทียมสับให้หอม ใส่ข้าวสารลงไปผัดให้เข้ากันและมีกลิ่นหอม
3. ตักข้าวสารใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำซุปไก่ลงไประดับน้ำเหมือนหุงข้าวปกติจนข้าวสุก


ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่
•​ มิโซะ หรือเต้าเจี้ยว
•​ น้ำตาลทรายแดง จะได้สีสวย
•​ น้ำส้มสายชู หรือมะนาว
•​ ขิงหั่นเต๋าเล็ก ๆ
•​ กระเทียมสับ
•​ พริกขี้หนูซอย
•​ น้ำต้ม

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
1. ผสมมิโซะ น้ำตาลทรายแดง และน้ำส้มสายชู ผสมให้เข้ากัน
2. ใส่ขิง กระเทียม และพริก เติมน้ำต้มเล็กน้อยลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ




ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook,คุณ maekwansri

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน