ข้าวมันไก่ ทำขายอร่อยใคร ๆ ก็ชอบ แต่ถ้าเจอร้านที่ชอบตบไก่จนแบนครั้งต่อไปคงขอบาย สำหรับใครที่ชอบเข้าครัวลองมาทำกินเองดีไหม สูตรนี้ต้มไก่จนเนื้อนุ่ม โปะบนข้าวมันกลิ่นหอม กินกับน้ำจิ้มข้าวมันไก่ที่ใส่มิโซะแทนเต้าเจี้ยว ซดกับน้ำซุปสักถ้วย อิ่มแปล้แน่นอน
ส่วนผสม ไก่ต้ม
• อกไก่ สะโพกไก่
• ขิงบุบ
• รากผักชีบุบ
• กระเทียมบุบ
• เกลือ
• เม็ดพริกไทยดำ
• น้ำเย็นจัด
วิธีทำไก่ต้ม
1. ต้มน้ำ ใส่ขิงบุบ รากผักชีบุบ กระเทียมบุบ และเกลือ ต้มให้น้ำเดือดจัด ๆ
2. ใส่ไก่ลงไปต้ม ตักฟองออกให้หมด หรี่ไฟเป็นไฟอ่อน ต้มไก่ต่อประมาณ 30 นาที
3. ตักไก่แช่ในน้ำเย็นจัด เพื่อไม่ให้ไก่สุกเพิ่มขึ้น เมื่อเนื้อไก่เย็นแล้วพักไก่ให้สะเด็ดน้ำ
4. หั่นไก่ใส่จานขนาดตามชอบได้เลย
ส่วนผสม ข้าวมัน
• ข้าวหอมมะลิ
• ขิงซอย
• กระเทียมสับ
• น้ำมัน
• น้ำซุปไก่
วิธีทำข้าวมัน
1. ล้างข้าวสารให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ผัดขิงซอยกับกระเทียมสับให้หอม ใส่ข้าวสารลงไปผัดให้เข้ากันและมีกลิ่นหอม
3. ตักข้าวสารใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำซุปไก่ลงไประดับน้ำเหมือนหุงข้าวปกติจนข้าวสุก
ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่
• มิโซะ หรือเต้าเจี้ยว
• น้ำตาลทรายแดง จะได้สีสวย
• น้ำส้มสายชู หรือมะนาว
• ขิงหั่นเต๋าเล็ก ๆ
• กระเทียมสับ
• พริกขี้หนูซอย
• น้ำต้ม
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
1. ผสมมิโซะ น้ำตาลทรายแดง และน้ำส้มสายชู ผสมให้เข้ากัน
2. ใส่ขิง กระเทียม และพริก เติมน้ำต้มเล็กน้อยลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook,คุณ maekwansri
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น