วันพุธที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2563

สเต๊กเนื้อโคขุนจิ้มแจ่ว เนื้อนุ่ม น้ำจิ้มแซ่บ แบบฉบับทำง่าย



     ใครจะไปรู้ว่าเมนูสเต๊กเนื้อกินกับน้ำจิ้มแจ่วก็อร่อยเหมือนกัน สูตรนี้ใส่น้ำมะขามเปียกกับข้าวคั่ว จะได้รสชาติเผ็ดแบบไทยแกล้มกับผักสลัดและขนมปังกระเทียมปิ้งกรอบ ๆ


ส่วนผสม สเต๊กเนื้อ
- เนื้อโคขุน หั่นเต๋า 200 กรัม (ใช้ค้อนสำหรับทุบเนื้อ ทุบเพื่อช่วยให้เนื้อนุ่มขึ้น
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำมันมะกอก (หรือน้ำมันพืช) 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เนยสด เล็กน้อยสำหรับย่าง
- เห็ดเข็มทองผัดเนย สำหรับเสิร์ฟ
- ผักสลัด สำหรับเสิร์ฟ
- ขนมปังโฮลวีต สำหรับเสิร์ฟ

ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ (เพิ่ม-ลดได้ตามชอบ)
- ต้นหอมซอย
- ผักชีฝรั่งซอย

วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว
1.เทน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลทราย คนให้ละลาย
2.ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น ตามลงไป ชิมรสตามชอบ 
3.จากนั้นก็ใส่ ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย คนให้เข้ากันเล็กน้อย

วิธีทำสเต๊กเนื้อโคขุนจิ้มแจ่ว
1. หมักเนื้อกับซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส เกลือป่น น้ำมันมะกอก น้ำตาลทราย ข้าวคั่วป่น และพริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 1 คืน
2. นำเนื้อที่หมักไว้ลงย่างในกระทะ ใช้เนยนิดหน่อย ย่างให้สุกแค่ระดับปานกลาง (Medium) 
3. พอเนื้อสุกได้ที่ตามต้องกา จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมเห็ดเข็มทองผัดเนย ผักสลัด และขนมปังโฮลวีต เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน