วันจันทร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2563

สะเดาน้ำปลาหวาน ปลาย่าง สูตรอาหารไทยหากินยากแต่ทำแสนง่าย




     ของขม ๆ แม้จะไม่อร่อยแต่ก็มีประโยชน์ไม่น้อย ชวนทำเมนูสะเดาน้ำปลาหวาน สูตรนี้จับสะเดาไปลวกหรือกินสดจิ้มกับน้ำปลาหวานและแกล้มปลาย่าง ทั้งอิ่มและดีต่อสุขภาพจริง ๆ มื้อนี้

ส่วนผสม สะเดาน้ำปลาหวาน  
- ยอดสะเดา
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 10 กลีบใหญ่
- พริกแห้ง 9 เม็ด
- น้ำมัน สำหรับทอด
- น้ำตาลมะพร้าว 50 กรัม
- น้ำเปล่า 75 มิลลิลิตร
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนชา
- ปลา สำหรับย่าง

วิธีทำสะเดาน้ำปลาหวาน
1.เริ่มแรกจะนำสะเดามาลวกน้ำร้อนแค่พอสะดุ้ง เติมน้ำตาลทรายเล็กน้อย จากนั้นนำไปแช่น้ำเย็นจัด แล้วนำขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 


2.ขั้นตอนต่อไปย่างปลาเตรียมไว้ค่ะ ถ้าปลามีเกล็ดย่างทั้งเกล็ดเลย ง่ายเร็วเนื้อนุ่มอร่อย 


3.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะพอร้อน นำหอมแดงซอย กระเทียมซอย และพริกแห้งมาทอดจนเหลืองกรอบ พักไว้




4.ขั้นตอนสุดท้ายทำน้ำปลาหวานเริ่มจากตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำตาลมะพร้าว เติมน้ำเปล่า และน้ำปลา คนจนละลายชิมรสตามชอบ  จากนั้นเติมน้ำมะขามเปียกเล็กน้อย พอเริ่มหนืดให้ยกลง ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ


ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook, คุณ sandy_sine

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน