วันศุกร์ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2563

ยำขนมจีนทะเล เส้นนุ่มเครื่องแน่นพ่วงสูตรน้ำยำใส่ปลาร้า


     เอาใจคนที่ชอบอาหารทะเลกับเมนูยำขนมจีนทะเล ใส่ซีฟู้ดสารพัดทั้งปลาหมึก กุ้ง หอยพร้อมกับใส่ผักสดทั้งถั่วฝักยาว ผักชีฝรั่ง ต้นหอม และใบมะกรูด เคล้ากับน้ำยำปลาร้ารสจัดจ้าน อร่อยอย่าบอกเชียว

ส่วนผสม ยำขนมจีนทะเล
- ปลาหมึก 1 ตัวใหญ่
- กุ้ง 1/2 กิโลกรัม
- หอยแมลงภู่ 1 กิโลกรัม
- ขนมจีน 1/2 กิโลกรัม
- น้ำปลา 1 ช้อน
- น้ำมะนาว 2 ลูก
- น้ำตาลทราย
- พริกขี้หนูซอย 12 เม็ด
- พริกป่น 1 ช้อนชา
- น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อน
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อน
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น
- ต้นหอมซอย 2 ต้น
- ใบมะกรูดซอย 2 ใบ
- ถั่วฝักยาวซอย 5 ฝัก

วิธีทำยำขนมจีนทะเล
1. เอากุ้งไปลวกแล้วแกะเปลือก พักไว้
2. เอาหอยแมลงภู่ไปนึ่งแล้วแกะเปลือกออก และเอาปลาหมึกไปลวก
3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกขี้หนู พริกป่น น้ำปลาร้า และน้ำตาลปี๊บเข้าด้วยกัน ใส่ขนมจีน กุ้ง หมึก หอยแมลงภู่ ผักชีฝรั่งซอย ต้นหอมซอย ใบมะกรูดซอย และถั่วฝักยาวซอย คลุกให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ 
4.ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน