มาแซ่บไปด้วยกันกับเมนูยำผักบุ้ง อาหารไทยรสแซ่บ อิ่มอร่อยเบาท้อง มากคุณค่า ใครอยากตาหวาน เป็นอาหารบำรุงสายตาเชิญชิมกันเลย
สูตรนี้ทำง่ายนิดเดียว จับผักบุ้งกับกุ้งไปลวกกับกะทิเพื่อเพิ่มความหอมมัน พอคลุกเคล้าผักบุ้งกับเครื่องเคราและน้ำยำเรียบร้อยแล้วก็ราดหัวกะทิเล็กน้อย เพิ่มความหอมด้วยการโรยหอมแดงเจียว กระเทียมเจียว ใส่ถั่วลิสงและพริกขี้หนูแห้งทอดลงไปอีกนิด กินกับไข่ต้มยางมะตูมฟินสุดๆ
ส่วนผสม ยำผักบุ้ง
• กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำ) 5 ตัว
• ผักบุ้งไทย 150 กรัม
• ไข่ต้มยางมะตูม 1 ฟอง
• หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วลิสงคั่วบุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด
• หัวกะทิสำหรับราด 2-3 ช้อนโต๊ะ
• หางกะทิสำหรับลวกผักบุ้งและกุ้ง
ส่วนผสม น้ำยำ
• น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
• หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนชา
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำยำ
• ผสมส่วนผสมทุกอย่าง คนให้เข้ากัน
วิธีทำยำผักบุ้ง
1. หั่นผักบุ้งเป็นท่อนขนาด 1 เซนติเมตร เตรียมไว้
2. ต้มหางกะทิพอเดือด ใส่ผักบุ้งลงลวก พอสุกตักขึ้น ใส่กุ้งลงลวกต่อ พอสุกตักขึ้น
3. ใส่ผักบุ้งลงในภาชนะ ตามด้วยกุ้งลวก ราดน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน ราดหัวกะทิ โรยหอมแดงเจียว กระเทียมเจียว ถั่วลิสง พริกขี้หนูแห้งทอด เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูม
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น