วันอังคารที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2563

แกงเผ็ดเป็ดย่าง หอมกลิ่นเครื่องแกงรสจัดจ้านตำรับอาหารไทย



    เริ่มกันที่เมนูแกงเผ็ดเป็ดย่าง ใส่สับปะรดกับมะเขือเทศ มีความหอมมันจากกะทิ ที่ขาดไม่ได้เลยคือน้ำพริกแกงเผ็ด ทำกินเองใส่เป็ดเยอะแค่ไหนก็ได้นะคะ


ส่วนผสม แกงเผ็ดเป็ดย่าง
- น้ำพริกแกงเผ็ด 1/4 ถ้วย
- น้ำมันพืชสำหรับผัด
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- เป็ดย่างเฉพาะเนื้อ (หั่นเป็นชิ้น) 1/2 ตัว
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- หางกะทิ 2 ถ้วย
- สับปะรด (หั่นเป็นชิ้น) 200 กรัม
- มะเขือเทศราชินี (ผ่าครึ่งลูก) 100 กรัม
- ใบมะกรูด (ฉีกก้านกลางออก) 5 ใบ
- ใบโหระพา 1 ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าแดง (หั่นเฉียง) และใบโหระพาสำหรับแต่ง

วิธีทำแกงเผ็ดเป็ดย่าง
1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ พอร้อนใส่น้ำพริกแกงเผ็ดกับหัวกะทิลงผัดจนแตกมัน จากนั้นใส่เนื้อเป็ดย่างลงผัดให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ เตรียมไว้
3. ใส่หางกะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่ส่วนผสมเป็ดผัดพริกแกงลงต้มจนเดือด ใส่สับปะรด มะเขือเทศราชินี และใบมะกรูดลงต้มจนเดือด โรยใบโหระพา ยกลงจากเตา ตักใส่ชาม แต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง และใบโหระพา

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน