วันศุกร์ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2563

น้ำพริกกะปิ ถ้วยเล็กรสจัดจ้านกับเครื่องเคียง


    น้ำพริกกะปิ อาหารไทยถ้วยเล็กแต่รสชาติจัดจ้านอร่อยได้กับเครื่องเคียงมากมาย สูตรนี้ใส่กะปิอย่างดีโขลกกับกระเทียม พริก และหอมแดง เพิ่มสีสันด้วยมะเขือพวง อิ่มอร่อยไปกับเครื่องจิ้มแบบไทย ๆ ที่ใครได้กินต้องยกนิ้ว !


ส่วนผสม น้ำพริกกะปิ
- พริกขี้หนูสวน (หรือปริมาณตามชอบ) 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม ปอกเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง ปอกเปลือก 1 หัว
- กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน (โรยหน้า)
- ผักสด หรือผักลวก (ตามชอบ)
- ปลาทูทอด
- ไข่เจียวชะอม

วิธีทำน้ำพริกกะปิ
1. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม และหอมแดงพอหยาบ ใส่กะปิ น้ำตาลปี๊บ และมะเขือพวงลงโขลกให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว เติมน้ำต้มสุกคนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟคู่กับผักสด ผักลวก ปลาทูทอด และไข่เจียวชะอมตามชอบ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน