วันอังคารที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2563

เนื้อเค็มทอด สูตรไม่ตากแดด อร่อยนุ่มไม่แห้งพร้อมสูตรซอสหมัก




     ใครกำลังมองหาเมนูแดดเดียว สูตรอาหารเก็บไว้ตุนกินได้นานช่วง COVID-19 ขอนำเสนอเมนูนี้เลย เนื้อเค็มทอด สูตรนี้ไม่ต้องง้อแดด แค่มีเครื่องอบแห้งหรือเอาเข้าเตาอบแล้วอบจนแห้งก่อนนำไปทอดก็ได้นะคะ

 ส่วนผสม เนื้อเค็มทอด
- เนื้อหั่นหนา 1/2 เซนติเมตร ประมาณ 700 กรัม
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเนื้อเค็มทอด


1.แล่เนื้อให้หนานิดใส่ในอ่างผสม เพราะว่าถ้าบางมากทำให้เวลาทอดจะแข็ง กรอบ ไม่หนานุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา ซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่น


2.ใส่เกลือป่น จากนั้นทำการนวดส่วนผสมให้เข้ากัน นวดสัก 3-5 นาที พักเนื้อไว้ในตู้เย็น ทิ้งไว้ข้ามคืนยิ่งดี หรืออย่างน้อย 1 ชั่วโมง  


3.ส่วนวันนี้จะใช้วิธีตากในเครื่องอบผลไม้ ซึ่งได้ผลดีเหมือนตากแดด และสามารถกันพวกฝุ่นกับแมลงได้ การใช้เครื่องอบแห้ง หรือเครื่องอบผลไม้ เป็นอีก 1 ทางเลือกที่ทำเนื้อแดดเดียวหรือหมูแดดเดียวได้ดีมาก อย่างที่เห็นในภาพ นำเนื้อมาตากลงในแผ่นบนชั้นที่เห็นในภาพ เปิดความร้อนปานกลาง อบในเครื่องสัก 2-3 ชั่วโมง ก็จะได้เนื้อแดดเดียว หากจะเก็บแช่ช่องแข็งอยู่ได้นานเป็นเดือน ๆ ค่ะ



4.เวลาจะกินนำมาทอดในน้ำมันใช้ไฟกลาง ๆ ทอดจนเนื้อสุก จะเห็นว่าเนื้อจะไม่แห้งกรอบ จะเป็นเนื้อเค็มแบบหนานุ่ม อร่อยมาก หอมน้ำปลา



ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook, ครัวตุ๊กตา 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน