มันฝรั่งทอดรสจืดชืดกินบ่อย ๆ เบื่อกันไหม ? ลองมาทำเมนูมันฝรั่งทอดคั่วพริกกระเทียมกันเถอะ อร่อยนุ่มรสแซ่บแบบไทย เอาไว้กินเพลิน ๆ ช่วงบ่าย หรือกินคู่กับอาหารคาวก็ได้นะ
ส่วนผสม มันฝรั่งทอดคั่วพริกกระเทียม
- มันฝรั่งลูกเล็ก 250 กรัม
- พริกสด 5-10 เม็ด
- กระเทียม 5 กลีบ
- ต้นหอม 1-2 ต้น
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- งาขาวคั่ว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำมันฝรั่งทอดคั่วพริกกระเทียม
1.มันฝรั่งวันนี้ใช้เป็นหัวอ่อนเล็ก ๆ ล้างทำความสะอาดและผ่าครึ่ง จากนั้นนำไปนึ่งให้สุกประมาณ 15-20 นาที ปิดไฟ
2.เสร็จแล้ว หันมาเตรียมในส่วนของเครื่องปรุงโดยซอยต้นหอม กระเทียม และพริกสด
3.ทอดมันฝรั่งโดยตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป 1 ช้อนโต๊ะ (หรือจะไม่ใส่ก็ได้) ทอดแบบแห้ง ๆ ให้มีสีน้ำตาลสวย
4.จากนั้นเติมน้ำมันลงไปครึ่งช้อนโต๊ะ เพื่อเจียวพริกกับกระเทียมให้สุกเหลืองหอม และปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลทราย ตบท้ายด้วยต้นหอมซอยและงาขาวคั่ว
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook,คุณแขมร อินเตอร์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น