วันพฤหัสบดีที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2563

มันฝรั่งคั่วพริกกระเทียม อาหารว่างสุดแนวรสจัดจ้านสไตล์ไทย




     มันฝรั่งทอดรสจืดชืดกินบ่อย ๆ เบื่อกันไหม ? ลองมาทำเมนูมันฝรั่งทอดคั่วพริกกระเทียมกันเถอะ อร่อยนุ่มรสแซ่บแบบไทย เอาไว้กินเพลิน ๆ ช่วงบ่าย หรือกินคู่กับอาหารคาวก็ได้นะ


ส่วนผสม มันฝรั่งทอดคั่วพริกกระเทียม
- มันฝรั่งลูกเล็ก 250 กรัม
- พริกสด 5-10 เม็ด
- กระเทียม 5 กลีบ
- ต้นหอม 1-2 ต้น
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- งาขาวคั่ว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำมันฝรั่งทอดคั่วพริกกระเทียม


1.มันฝรั่งวันนี้ใช้เป็นหัวอ่อนเล็ก ๆ ล้างทำความสะอาดและผ่าครึ่ง จากนั้นนำไปนึ่งให้สุกประมาณ 15-20 นาที ปิดไฟ


2.เสร็จแล้ว หันมาเตรียมในส่วนของเครื่องปรุงโดยซอยต้นหอม กระเทียม และพริกสด



3.ทอดมันฝรั่งโดยตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป 1 ช้อนโต๊ะ (หรือจะไม่ใส่ก็ได้) ทอดแบบแห้ง ๆ ให้มีสีน้ำตาลสวย


4.จากนั้นเติมน้ำมันลงไปครึ่งช้อนโต๊ะ เพื่อเจียวพริกกับกระเทียมให้สุกเหลืองหอม และปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลทราย ตบท้ายด้วยต้นหอมซอยและงาขาวคั่ว


5.จัดลงจาน เสิร์ฟคู่กับอาหารจานอื่นหรือกินเป็นของว่างก็อร่อยได้เหมือนกันค่ะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook,คุณแขมร อินเตอร์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน